2007/Oct/31

มีคนบอกกับผมว่าอย่ายึดตึดกับอดีต แล้วก้าวต่อไปข้างหน้า
แล้วผมจะต้องทำยังไง ในเมื่ออดีตมันคือเส้นทางของอนาคต
อนาคตของผมมันก็คืออดีตของวันวาน
อดีตมันคือปัจจุบันที่ผมใช้ชีวิตอยู่ เพราะบางคนเส้นทางเดินของอดีตกับอนาคตไม่เหมือนกัน
แต่สำหรับผมแล้วอดีตกับปัจจุบันมันคือสิ่งเดียวกัน มันคือทางเดินของชีวิตของผม มันคือสิ่งที่ผมรัก มันเป็นเส้นทางเดินของชีวิตของผม ถ้าหากผมทิ้งอดีตมันไว้ข้างหลัง แล้วอย่างนั้น ผมจะต้องเลิกไปในที่ๆผมชอบ ผมต้องทิ้งที่ที่ผมไปอยู่แล้วมันมีความสุขอย่างนั้นหรือ ผมต้องทิ้งสิ่งที่ผมรักไปด้วย เพื่อเดินไปข้างหน้าอย่างนั้นหรือ หากทำตามอย่างที่ใครหลายคนบอก ผมคงต้องเลือกเปลี่ยนแปลงตัวเองไปทั้งชีวิต เลือกสิ่งใหม่เข้ามาทดแทน เป็นสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง เป็นสิ่งที่ผมไม่ได้ชอบที่จะทำมัน เพื่อคำว่า ทิ้งอดีตอย่างนั้นหรอ

 

edit @ 31 Oct 2007 11:35:20 by Little Monster

Comment

Comment:

Tweet


-*- แต่ว่าทิ้งอดีตที่เลวร้าย จดจำอดีตในสิ่งที่ดี แต่อย่ายึดติดจนมากไป แค่นำมาเปนแนวทางในการไปสู่อนาคต ไม่ทิ้งโดยทั้งหมด ถ้าไม่มีอดีต เราก็จะไม่มีปัจจุบัน

(เพิ่งเห็นท่านเจ้าชายน้อยเม้นใครยาวววววววขนาดนี้เลยนะเนี้ยท่าน)
ออกจะฟังดูแปลก ๆ นะครับ ถ้าแบ่งเรื่องของเวลา ก็แบ่งเป็น อดีต ปัจจุบัน อนาคตถูกต้องแล้ว

ถ้าจะนำหลักการนี้ มาปรับใช้กับชีวิต อดีต คือสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณา ว่าที่ผ่านมาเราทำอะไรมาบ้าง ผิด ดี ถูก ไม่ถูก ชอบ ไม่ชอบ อย่างไร แล้วมาปรับใช้กับปัจจุบัน และอนาคต ว่าเราจะทำแบบนั้น หรือไม่ทำแบบนั้นอีก นี่คือการไตร่ตรองถึงอดีต แต่อย่าลืมว่าอดีตคือสิ่งที่ผ่านมาแล้ว เรากลับไปแก้ไขอดีตไม่ได้ แต่เราอาจแก้ผลที่เกิดจากการกระทำในอดีตได้

อดีตไม่ใช่เส้นทางของอนาคต จริงอยู่ อดีตอาจมีผลต่ออนาคต แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับตัวเรา อดีตกับอนาคต เชื่อมด้วยปัจจุบัน อนาคตจะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง หรือหยุดอยู่กับที่ อยู่ที่ปัจจุบัน ปัจจุบัน คือสิ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญ เพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะสมที่สุด ที่เราจะวางอนาคต โดยอาศัยประสบการณ์จากอดีตมาใช้ในการตัดสินใจ

ส่วนอนาคต คือผลจากการทำในปัจจุบัน และเราจะได้รับผลนั้นตอบกลับมา ดังนั้นอยากให้อนาตดี ก็จงทำในสิ่งที่ดีในปัจจุบัน อยากให้อนาคตมีแต่สิ่งที่เราชอบ เรารัก เราก็ทำปัจจุบันให้เป็นสิ่งที่เรารัก แล้วอดีตของเราก็จะเป็นสิ่งที่เรารักเราจดจำเช่นเดียวกันครับ

ลองทำความเข้าใจใหม่ดูนะครับ

จากประโยคนี้ "ถ้าหากผมทิ้งอดีตมันไว้ข้างหลัง แล้วอย่างนั้น ผมจะต้องเลิกไปในที่ๆผมชอบ" มันไม่เป็นลอจิคเลยครับ

การทิ้งอดีต คืออะไร การทิ้งอดีต คือการลืม การไม่ใส่ใจต่อสิ่งที่มันผ่านมาแล้ว และเราแก้ไขอะไรมันไม่ได้ ในความคิดของคนทั่วไป หมายถึง

อดีตที่มันไม่ดี ก็ทิ้งไป ไอ้ที่ดี ๆ ก็เก็บเอาไว้ แต่ทิ้งอดีตแล้วต้องไม่ทำในสิ่งที่ชอบนี่มันหักโค้ง แหกคอกไปเลยนะครับ

ก็คงต้องบอกว่า ถ้ามันไม่มีสภาพบังคับขนาดหนัก ก็คงไม่เห็นต้องเปลี่ยนอะไร อดีตก็วางไว้ อนาคต ก็ใช้ปัจจุบันตัดสินเอา ชีวิตก็จะมีความสุขครับ

เขียนซะยาวเลย ขออภัยที่เขียนอะไรแบบนี้นะ ชีวิตไม่ยาก ถ้ารู้จักมองให้เป็น
#1 by เจ้าชายน้อย At 2007-10-31 11:55,